Chè đậu đen
Nguyên liệu:
- 150g đường trắng
- 450g hạt đậu đen
- 100gr bột năng
- 1 thìa muối tinh
- 1 ống vani
- Dừa bào sợi
Cách nấu:
- Đem đậu đen đi đãi sạch sạn, bỏ hạt nổi, hạt mốc và ngâm qua 1 đêm. Cho thêm 1 thìa muối tinh vào ngâm cùng đỗ.
- Sau 1 đêm, đem đậu đen đổ ra rổ cho ráo nước. Cho đậu vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp nồi rồi bắt đầu đun.
- Đun sôi lớn, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu tới khi chín mềm là được.
- Đổ đậu đen sau 1 nồi lớn hơn, thêm đường trắng và đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo nhẹ cho đường tan nhanh hơn. Nếu đậu chưa chín mà nước cạn, các mẹ có thể cho thêm chút nước vào để hầm đỗ.
- Khi đậu chín mềm, không sượng thì cho ống vani vào và tắt bếp.
- Nếu bạn thích ăn nhiều nước, bạn có thể cho thêm nước vào và nấu tới khi nồi chè sôi 1 phút là được.
- Múc chè ra chén để ngăn mát. Khi ăn rắc thêm dừa bào sợi.