Từ 2 tuổi trở đi, trẻ có thể hoàn toàn ăn cơm như người lớn. Vì vậy, mẹ đừng quên thay đổi các món ăn kèm cơm cho trẻ để kích thích vị giác của con.
1. Cơm thịt bằm sốt cà
Nguyên liệu:
- 1 phần cơm trắng cho bé
- Thịt nạc băm nhỏ
- Cà chua xắt hại lựu bỏ hạt, bỏ vỏ
Thực hiện:
- Mẹ tán nhuyễn thịt với một ít nước.
- Cho cà chua vào xào tới khi chín mềm và dầm thật nhuyễn. Tiếp trút thịt vào xào cùng.
- Nêm chút gia vị cho vừa miệng. Thịt chín thì rắc hành ngò và tắt bếp.
- Mẹ có thể cho trẻ ăn nóng kèm cơm.
2. Cơm đậu hũ sốt cà
Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp đậu hũ ngon và đưa cơm hơn.
Nguyên liệu:
- 500g đậu hũ
- 100g bột bắp
- Nước sốt cà chua
- Hành ngò, tỏi
Thực hiện
- Mẹ trụng đậu hũ qua nước nóng hai lần, sau đó cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Rắc muối đều khắp đậu.
- Chờ đậu hũ ráo nước, mẹ cho 100g bột bắp vào đậu và xóc đều lên để đậu có thể được thấm đều bột bắp.
- Đem đậu đi chiên sơ hai mặt. Tùy theo sở thích của bé mà chiên già đậu hoặc non đậu.
- Phi thơm tỏi, trút cà chua đã cắt hạt lựu bỏ vỏ, bỏ hạt vào xào cho chín. Cà chín, mẹ dằm cho nhuyễn để tạo thành nước sốt.
- Mẹ nhanh tay nêm một ít dấm trắng, đường, dầu hào, muối vào nước sốt để tạo nên hỗn hợp sánh mịn và thơm ngon. Tiếp cho 1 muỗng bột bắp vào để tạo độ sánh cho nước sốt.
- Trút đậu vào xào cùng nước sốt. Khi đậu thấm nước sốt, mẹ cho thêm hành ngò vào và tắt bếp.
- Mẹ cho bé ăn cùng cơm nóng.
3. Trứng hấp rau củ
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 1 bẹ cải thìa
- 1/2 củ cà rốt
- Mắm muối, hành ngò
Thực hiện:
- Cải thìa đem rửa sạch, để ráo nước và cắt nhuyễn.
- Cà rốt nạo sợi nhỏ.
- Đập trứng và trộn cùng cà rốt, cải thìa, thêm chút muối, tiêu, bột ngọt rồi đánh đều lên.
- Tiếp cho hỗn hợp trứng vào khuôn hấp. Lưu ý nên bôi đều dầu ăn vào khuôn để trứng không bị dính vào khuôn.
- Cho hỗn hợp vào nồi hấp cách thủy.
- Trứng chín một mặt thì có thể lật ngược lại và hấp mặt sau.
Món trứng này thích hợp với những bé lười ăn rau củ và cực hấp dẫn trong ngày mưa gió.
4. Gà sốt chanh sả hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 160g thịt gà
- 2 khoanh dứa tươi
- Hành tím, hành tây, sả, vỏ chanh.
- Bột bắp, xì dầu, tiêu, rượu trắng.
Thực hiện:
- Thịt gà đem rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Đem ướp thịt gà với sả, 1 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1/2 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng. Ướp khoảng 15 phút là được.
- Cho thịt gà vào đảo đều cho chín tới trên chảo nóng.
- Khi thịt gà hơi chín, cho 2 muỗng canh nước sốt cà, 30ml nước trắng, 1 muỗng cafe đường, một ít nước cốt dừa và 1/2 thìa cafe nước cốt chanh vào đảo đều.
- Cuối cùng, khi thịt gà gần chín, cho dứa đã thái nhỏ vào xào cho thấm. Thịt chín mềm thơm thì tắt bếp.
5. Cá chiên giòn rụm đậm đà vị ngon
Với cách chiên cá này, bé sẽ thích mê vì cá giòn rụm đậm đà gia vị mà không hề tanh.
Nguyên liệu:
- 2 khúc cá vừa ăn
- 3 muỗng canh nước tương
- 1/2 lon bia
- 3 muỗng canh nước mắm
- Hành tỏi, gừng
Thực hiện:
- Đem tỏi và gừng cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Tiếp đem cho nước tương, nước mắm, bia, gừng, tỏi vào ướp cá. Ướp khoảng 2 tiếng.
- Vớt cá đặt lên giấy thấm dầu cho thấm, sau đó cho vào chảo và chiên giòn hai mặt.