Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch để ráo, sau đó bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho gạo vào rang cho đến khi gạo có mùi thơm và chuyển sang màu vàng ngà thì tắt bếp. Mục đích rang gạo trước khi nấu là để cho hạt gạo dễ bung ra và cháo sẽ thơm ngon hơn.
Nấm đông cô tươi, nấm đông cô khô, cà rốt, hành tây cắt hạt lựu.
Nấu cháo
Đun sôi 2 lít nước luộc gà. Khi nước đã sôi cho phần gạo đã rang vào, khuấy đều và để lửa nhỏ. Cho đến khi gạo mềm và nở.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò xay với 1 nhánh tiêu xanh đập dập, 1 muỗng cà phê gừng băm, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Cho phần giò sống vào trộn đều để tạo độ kết dính cho hỗn hợp.
Cho hỗn hợp nấm và hành tây vào trộn chung
Bắt chảo lên để nóng cho dầu ăn vào đợi dầu nóng cho hành tây vào xào cho đến khi vàng thơm, làm như vậy khi cho vào bò viên sẽ thơm ngon hơn. Tiếp theo cho nấm đông cô tươi vào xào chung đến khi chín thì tắt bếp.
Trộn chung hỗn hợp nấm và hành tây vào hỗn hợp giò sống. Trộn đều và vo tròn.
Cho nguyên liệu vào cháo
Khi cháo đã nở bung, lúc này cho vào nồi các nguyên liệu: Cà rốt, hạt sen, nấm đông cô khô sau đó khuấy đều. Cuối cùng cho phần bò viên đã chuẩn bị vào.
Nấu thêm 1 lúc cho bò săn lại, nhớ khuấy đều tay để cháo không bị cháy. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
Cho cháo ra chén hoặc tô, thêm một ít hành lá và ngò vào để cháo được thơm, điểm xuyến thêm gừng cắt sợ tạo bắt mắt cho món ăn.