Giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ các chất chống oxy hóa lycopene rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là khả năng làm giảm nguy cơ của các bệnh về tim mạch. Ngoài ra với thành phần giàu vitamin và khoáng chất cà chua được biết tới như siêu thực phẩm giúp bé có một làn da hồng hào khỏe mạnh.
Cà chua giàu vitamin và khoáng chất
Giá trị dinh dưỡng của cà chua:
Giàu vitamin và khoáng chất:
Cà chua là một trong những thực phẩm điển hình về giàu vitamin và khoáng chất, cụ thể như:
-
Vitamin C: Dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Thông thường một quả cà chua là cung cấp đủ nhu cầu vitamin C của trẻ 6-12 tháng tuổi. Trong 100g cà chua có chứa tới 14mg vitamin C, trẻ từ 1-3 tuổi cần 15mg C/ ngày, trẻ 4 -8 tuổi cần 25mg/ngày.
-
Vitamin K1: hay còn được gọi là phylloquinone, và vitamin K đây là 2 loại vitamin quan trọng trong quá trình đông máu và phát triển xương. Trong 100g cà chua có chứa tới 7,9mcg Vitamin K, trong khi nhu cầu của trẻ từ 7 -12 tháng là 2,5mcg, trẻ từ 1-3 tuổi cần 30mcg, trẻ 4-8 tuổi là 55mcg.
-
Kali: Một khoáng chất thiết yếu có lợi ích cho việc kiểm soát huyết áp và phòng ngừa tim mạch.
-
Folate: dưỡng chất quan trọng trong sự phát triển của mô và chức năng tế bào. Trong 100g cà chua chứa khoảng 27 mcg, đáp ứng nhu cầu 1/3 cho trẻ 7-12 tháng, 1/5 nhu cầu cho trẻ 1-3 tuổi.
Cải thiện thị lực- duy trì đôi mắt sáng khỏe
Trong cà chua có chứa Vitamin A, Vitamin C, lutein đây là những dưỡng chất giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng,… và hàng loạt các vẫn đề của mắt liên quan tới các gốc tự do đều được khắc phục nhờ dưỡng chất từ Vitamin A.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa:
Trong cà chua có chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Những dưỡng chất này giúp cơ thể ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da và giúp cơ thể loại bỏ độc tố một cách hiệu quả nhất.
Ngoài ra các chất này còn kích thích nhu động ruột, kích thích cơ trơn hệ tiêu hóa làm tăng lưu thông ở đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại tràng.
Sáng ra và làm mượt mái tóc:
Cà chua giàu các hoạt chất chống oxy hóa manh, vitamin C và A, … nhờ những vitamin này giúp tăng cường sức khỏe của răng, xương va da.
Các vitamin A, E ở cà chua giúp hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gau, dị ứng, giúp bé có một mái tóc óng ả, mượt, khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ chống ung thư:
Các nhà nghiêm cứu chỉ ra rằng hàm lượng lycopnene và beta-carotene trong máu thấp làm tăng nguy cơ các bệnh về tim và đột quỵ. Trong khi đó thành phần lycopnene trong vỏ cà chua rất nhiều, đặc biệt là ở cà chua chín. Trong 100g cà chua có chứa tới 2573 mcg
Beta- carotene hay còn gọi là tiền vitamin A là những chất chống oxy hóa giúp vô hiệu quá các gốc tự do trong cơ thể, phòng chống ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Nghiên cứu tại Đại học Yale cho thấy nguy cơ ung thư phổi giảm đi đáng kể ở những phụ nữ và nam giới ăn nhiều rau quả giàu beta-caroten.
Hàm lượng beta-carotene trong 100 g cà chua là 449 mcg, là một trong những nguồn thực phẩm giàu beta-carotene bên cạnh khoai lang, cà rốt, bí đỏ,…