Xã hội ngày càng hiện đại thì cuộc sống cũng ngày một bận rộn hơn, các bậc cha mẹ sẽ ít có thời gian quan tâm đến những vấn đề nhỏ nhặt có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Khi muốn chế biến các món ăn từ rau mầm, đa phần các bà mẹ sẽ nghĩ đến việc ra chợ mua chứ ít ai biết rằng loại rau này rất dễ trồng và không tốn quá nhiều thời gian. Để trồng rau mầm, bạn cần
Chuẩn bị:
- Hạt giốngchất lượng như hạt củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…
- Đất trồng hoặc sơ dừa có chất lượng tốt
- Khay trồng
- Bình tưới có chế độ phun sương
Cách trồng:
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45 – 50°C) trong thời gian 2 – 5 giờ (nếu hạt có vỏ dày thì ngâm lâu hơn còn hạt vỏ mỏng thì ngâm ít hơn). Sau đó, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Gieo hạt
Rải đều hạt giống lên bề mặt đất. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống hoặc theo hướng dẫn trên bao bì. Sao đó, tưới nước và dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.
Bước 3: Chăm sóc cây
Sau 2 – 3 ngày, hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng. Tưới nước 2 lần mỗi ngày bằng bình phun, một lần buổi sáng sớm và một lần buổi chiều mát.
Bước 4: Thu hoạch
Dùng dao cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.
Lưu ý: Nếu rau chưa sử dụng thì sau khi thu hoạch, bạn không cần rửa mà chỉ cần cho vào bao và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 5 ngày.
Rau mầm là loại rau rất dễ trồng nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé. Với những thông tin trên của Hello Bacsi, bạn có thể cân nhắc thêm rau mầm vào chế độ ăn của bé để giúp bé cưng tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.