Nguyên liệu chuẩn bị
300g đậu phộng (trong đó 150g đậu phộng ngâm, 150g đậu phộng rang)
50ml sữa đặc
1 bịch sữa tươi nguyên chất
1 nắm lá dứa
2 lít nước lọc
100g đường phèn
Máy xay, rây lọc, hoặc miếng vải màn lọc
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đậu phộng
Đem 150g đậu phộng ngâm nước từ 6-8 tiếng rồi bóc bỏ lớp vỏ
150g đậu phộng còn lại đem rang. Trong khi rang đậu, bạn nhớ đảo đều tay để đậu chín đều và không bị cháy. Đậu chín thì đổ ra rổ, đợi nguội thì bỏ vỏ.
Bước 2: Xay nhuyễn đậu phộng và lọc
Sau khi sơ chế 2 phần đậu xong, bạn cho cả 2 loại đậu phộng trên cùng với 2 lít nước vào máy xay và xay nhuyễn.
Tiếp theo, bắc xuống và cho hỗn hợp ra rây hoặc dùng túi lọc đa năng để lọc bỏ phần xác, lọc 2-3 lần để có hỗn hợp sữa thật mịn.
Sau khi lọc xong, bạn cho hỗn hợp sữa vào nồi cùng sữa đặc, nắm lá dứa và đường phèn (hoặc đường cát trắng) rồi cho lên bếp.
Liên tục khuấy sữa đều tay để sữa không bị cháy xém dưới đáy nồi. Khi nồi sữa đã sôi, vặn nhỏ lửa, vớt bọt, cho bịch sữa tươi vào, đảo đều lần nữa và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức và bảo quản
Đợi sữa nguội, bạn múc ra ly hoặc chai thủy tinh và thưởng thức. Bạn có thể uống kèm đá viên nếu thích.
Phần sữa còn dư sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và uống dần trong ngày.