1. Lựa chọn và sơ chế cánh gà
Kinh nghiệm để chọn được cánh gà ngon ưng ý là nên mua gà ta vì theo chuyên gia dinh dưỡng gà loại này được nuôi thả tự nhiên nên sẽ kiếm ăn theo bản năng và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Chính vì vậy mà thịt gà sẽ rất giàu đạm cùng các chất khoáng và vitamin thiết yếu. Chưa kể, đa phần người Việt thường chuộng dùng gà ta trong cách làm cánh gà chiên nước mắm bởi độ giai, ngọt của thịt khi ăn.
Cánh gà ta ngon thường có màu vàng nhạt, thớ thịt đỏ hồng, săn chắc, không có đốm đen hay mùi lạ. Nếu ấn tay vào thịt gà mà thấy lạnh thì chắc chắn đó là loại để lâu ngày, ăn sẽ không ngon mà lại còn có mùi khó chịu. Mẹ cũng không nên lựa gà có màu vàng đậm quá vì có thể thịt đã được nhuộm màu hóa chất.
Gà sau khi mua về mẹ đem rửa sạch rồi rửa lại lần nữa với hỗn hợp nước muối pha loãng nhằm khử mùi hôi, tanh của thịt. Xong bước này, bạn vớt gà ra để ráo rồi chần sơ qua nước sôi. Cách làm này sẽ giúp gà nhanh thấm gia vị và mau chín, tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bạn. Nếu nhà có sẵn lò vi sóng thì mẹ cũng có thể cho vào đó quay ít phút thay cho cách luộc vừa rồi.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm cánh gà chiên nước mắm
Sau khi đã biết được cách chọn và sơ chế cánh gà như thế nào, mẹ hãy bắt tay vào chuẩn bị những thành phần để làm món gà rang mắm, gồm có:
- 4 cánh gà ta tươi
- 2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- Rau thơm (nếu trẻ có thể dùng được)
- Gừng, dầu ăn, nước mắn cùng các loại gia vị khác.
Cánh gà bạn sơ chế như theo hướng dẫn vừa rồi sau đó chặt khúc vừa ăn. Lời khuyên là nên chặt tách ở phần khớp cánh để miếng gà không bị mất thẩm mỹ. Hành, tỏi mẹ chỉ việc bóc vỏ đập dập, băm nhỏ rồi cho vào bát riêng.
Cách làm gà chiên nước mắm có ngon hay không còn tùy vào khâu ướp gia vị. Để tạo mùi thơm cho món ăn, mẹ hãy ướp cánh gà trước với gừng đập dập trong vòng 30 phút.
3. Cách làm gà chiên nước mắm giòn ngon bắt cơm cho trẻ
Mẹ đã áp dụng cách ướp gà chiên nước mắm xong thì hãy quay sang chuẩn bị chảo dầu. Món ăn này thành hay bại đều phụ thuộc vào lượng dầu sử dụng. Nếu dùng ít đầu, da gà sẽ dính vào chảo hoặc thịt sẽ chín không đều.
Khi đã bắc chảo lên và dầu nóng rồi, mẹ thả cánh gà đã ướp vào chiên cho đến khi thấy lớp ngoài vàng giòn thì vớt ra (gà đã chần nước sôi hoặc nướng lò thì chỉ cần chiên tầm 5 phút là được).
Để làm sốt nước mắm, mẹ phi thơm hành, tỏi băm. Tỏi đã vàng, bạn hạ lửa, cho hỗn hợp gồm đường và nước mắm theo tỷ lệ 1:1 vào rồi bật lửa to trở lại. Dùng đũa đảo đều cho đường tan rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lại để gà thấm nước sốt. Khi gà chuyển sang màu vàng sệt, mẹ hãy tắt bếp rồi dọn ra đĩa để trẻ thưởng thức.
4. Lưu ý cách ướp gà chiên nước mắm
Vậy là bạn đã biết cách làm gà chiên nước mắm cho trẻ như thế nào rồi. Để thành phẩm thơm ngon, tròn vị thì các bà nội trợ phải nằm lòng những lưu ý sau đây nữa nhé!
♦ Ngoài việc chọn gà, nước mắm chính là “linh hồn” của món ăn. Để chọn nước mắm ngon, Cục An toàn Thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo bạn nên chú ý 3 yếu tố là độ đạm, màu sắc và mùi vị của nước mắm
Độ đạm: Nếu không thấy nhãn ghi rõ chỉ số axit amin, bạn không nên mua để làm món này. Nước mắm ngon phải có màu nâu nàng đến nâu đỏ, vàng rơm hoặc cánh gián trong suốt, mùi vị thơm dịu ngọt
♦ Trong cách làm cánh gà chiên nước mắm, bước thêm nước mắm, đường, tỏi rất quan trọng. Nếu sơ ý để lửa quá lớn thì đường sẽ bị đổi màu, vón cục ngay
♦ Mẹo để thịt nhanh thấm là mẹ có thể dùng dao cứa nhẹ 2 – 3 đường trên cánh gà
♦ Nếu trẻ ăn cay được, khi làm nước sốt nắm, mẹ có thể thêm một chút ớt
♦ Để ăn đỡ ngấy và bổ sung thêm chất xơ, bạn nên cho con ăn gà kèm với rau xà lách hoặc dưa leo, cà chua
Hy vọng mẹ đã có thêm những bí quyết nấu ăn ngon để chiêu đãi con yêu để bé “ăn no, chóng lớn” nhé!