1. Nguyên liệu trong công thức làm bánh bao nhân thịt trứng cút
- Nửa ký bột mì
- Men khô và bột nở (baking soda) mỗi loại 6g
- 300g thịt heo xay
- Mộc nhĩ và nấm hương mỗi loại 5 cái rửa sạch, ngâm nước nóng cùng một chút đường cho nở rồi vớt ra để ráo nước, thái miếng nhỏ
- Nửa cuộn miến (bún tàu) sơ chế tương tự như nấm và mộc nhĩ rồi cắt khúc ngắn
- 20 quả trứng cút luộc sẵn, bóc vỏ
- 50g hành tím thái nhỏ
- 100g hành tây thái nhỏ
- Gia vị nêm nếm các loại
2. Mẹo lựa chọn và sơ chế thực phẩm trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút
Nhiều người vẫn băn khoăn không biết bánh bao làm từ bột gì? MarryBaby xin trả lời bạn đó là bột mì. Nhưng giữa hằng hà sa số các loại bột mì, để làm ra chất bánh trắng, mịn như ngoài hàng thì lời khuyên là bạn nên sử dụng bột mì đa dụng. Khi chế biến, bột này sẽ trộn cùng với một ít bột nở, làm như vậy thành phẩm sau cùng đem hấp sẽ ngon hơn.
Ngoài lớp vỏ, muốn bánh ngon cũng cần quan tâm đến cách làm nhân bánh. Nhân ngon phần lớn là do người nấu biết lựa chọn thịt lợn và tẩm ướp gia vị. Trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút, lời khuyên là bạn nên mua thịt nạc vai vì đây là phần nằm ở vị trí vai của lợn nên có lượng mỡ và nạc cân đối khi ăn cho cảm giác nhân mềm và không bị khô. Chưa kể đây còn là phần thịt có độ giòn, ngon nhất nên cũng được ưa dùng trong chế biến các món nhồi, dồn.
Kinh nghiệm để chọn thịt ngon là lựa miếng dày, săn chắc, màu đỏ tươi và sờ vào có độ đàn hồi tốt (dùng ngón tay ấn vào không bị lõm hay dính). Tránh mua loại thịt có màu lạ (chẳng hạn nâu sẫm, xanh nhớt, trắng nhã) vì đó là thịt để lâu ngày đã bị ôi thiu.
Thịt mua về, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng để loại bỏ hết chất bẩn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé.
3. Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút cực đơn giản
Công thức làm bánh bao nhân thịt trứng cút bao gồm 2 phần là làm nhân bánh và lớp vỏ ngoài.
♦ Để làm phần vỏ bánh, trước hết, mẹ hòa tan nửa thìa canh đường với nước ấm, rồi rắc men khô vào khuấy đều, để yên 20 phút.
♦ Thời gian chờ đợi, bạn cho bột mì, bột nở, nửa thìa cà phê muối và 70g đường vào trộn đều. Bột tạo thành, mẹ dùng ngón tay tạo một lỗ ở giữa rồi cho hỗn hợp nước đã hòa men ở trên cùng 20ml dầu ăn vào. Dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn rồi đem ủ chừng 1 giờ cho bột nở.
♦ Song song với việc chờ ủ bột, mẹ chuẩn bị làm nhân bánh bao bằng cách trộn đều thịt xay, miến, mộc nhĩ, nấm cùng hạt nêm, hạt tiêu, hành tây, hành tím đã thái nhỏ. Sau đó, bạn cho trứng cút vào nặn thành 10 phần bằng nhau.
♦ Hết thời gian ủ bột (lúc này bột đã nở gấp đôi), mẹ lấy bột nhồi sơ lại rồi chia thành 10 phần nhỏ. Dùng chày đâm tiêu cán dẹt bột, đặt nhân thịt vào giữa rồi bọc bánh kín lại, để bánh nghỉ tầm 20 phút.
♦ Công đoạn cuối trong cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút là cho nước vào nồi đun sôi, xếp bánh vào xửng trước chờ cho nước sôi thì đặt bánh vào hấp ngay (nhớ vặn nhỏ lửa lại). Thời gian hấp khoảng 20 – 25 phút.